Đông trùng hạ thảo tự nhiên được biết đến do sự hình thành của nấm Cordyceps ký sinh trên ấu trùng sâu bướm vào mùa đông (đông trùng) hấp thụ dưỡng chất của đất trời để đợi đến mùa hè đến vươn lên trên mặt đất dưới hình hài giống như một ngọn cỏ (hạ thảo). Đây cũng chính là dạng tự nhiên của đông trùng hạ thảo – đặc biệt quý hiếm và khó mua.
Với nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo nuôi trở thành giải pháp thay thế hoàn hảo với chất lượng tương đương đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nếu như 1kg đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá trị lên tới 1 tỷ đồng thì đông trùng hạ thảo nuôi có mức giá phù hợp hơn – chỉ bằng 1/20 giá trị của đông trùng hạ thảo tự nhiên.
Trong khi đông trùng hạ thảo tự nhiên là nấm cordyceps ký sinh trên ấu trùng sâu bướm thì đông trùng hạ thảo nuôi theo quy trình chuẩn hóa có được là do nấm cordyceps ký sinh trên nhộng tằm, được nuôi bằng các nguyên liệu như gạo lứt bột nhộng tằm, nước dừa hoặc các nguyên liệu khác đảm bảo vi dưỡng chất cần thiết cho nấm phát triển.
Quy trình khép kín nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo
Thời gian nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo kéo dài từ 65 đến 70 ngày. Xuyên suốt khoảng thời gian này phải đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất, đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong điều kiện cực kì gắt gao như: nhà kính vô trùng, nhiệt độ luôn phải đạt ở mức tử 21-25 độ C tùy giai đoạn, độ ẩm phải giữ ở mức ổn định khoảng 80 – 85%.
Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo là một quy trình khép kín gồm 5 giai đoạn, được kiểm soát nghiêm ngặt trong từng khâu, bởi chỉ một tác nhân sai lệch có thể ảnh hưởng đến chất lượng, hàm lượng hoạt chất của sản phẩm:
Giai đoạn 1:
Chọn giống, phân lập và lai tạo chủng giống. Giống nấm Cordyceps được sử dụng để trồng đông trùng hạ thảo phải đạt chuẩn về chất lượng và hàm lượng dưỡng chất, độ thuần chủng, tơ không quá già hoặc quá non.
Giai đoạn 2:
Giống đông trùng hạ thảo sau khi tuyển chọn sẽ được nuôi cấy trong bình thủy tinh trong điều kiện không có ánh sáng trong khoảng 15-20 ngày với nhiệt độ ổn định ở mức 25 độ C đến khi sợi đông trùng hạ thảo phủ kín bề mặt trồng.
Giai đoạn 3:
Kéo dài khoảng 15 ngày, trong giai đoạn này các bình được nuôi ở điều kiện chiếu sáng 12 giờ/ngày, cường độ chiếu sáng 1000 Lux, độ ẩm giữ ở mức 80% nhiệt độ ở mức 22 độ C. Giai đoạn này sẽ kết thúc khi các ngọn nấm li ti bắt đầu mọc ra và chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Sau khoảng 15 ngày trên bề mặt các bình nuôi bắt đầu mọc ra các ngọn nấm li ti.
Giai đoạn 4:
Tương tự như giai đoạn 3, đông trùng hạ thảo được chiếu sáng 12 tiếng một ngày nhưng cường độ chiếu sáng giảm xuống còn 700 Lux, độ ẩm giao động trong khoảng 80-85% và nhiệt độ duy trì ở mức 22 độ C. Giai đoạn này cần kiểm tra kĩ bình nuôi nấm hàng ngày bởi đây là giai đoạn dễ bị nấm mốc, nhiễm khuẩn. Bình nuôi nấm nếu gặp hiện tượng này cần bị loại bỏ ngay, tránh ảnh hưởng đến khác bình khác. Khi trên ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào từ hình tròn màu vàng đậm thì chuyển sang giai đoạn cuối cùng.
Giai đoạn 5:
Đây là giai đoạn thu hoạch, nấm đã xuất hiện bào tử ở ngọn màu vàng đậm hơn phần thân báo hiệu nấm sẵn sàng được thu hoạch.
Có thể thấy, quy trình nuôi đông trùng hạ thảo đang mô phỏng điều kiện thời tiết diễn ra vào mùa đông và hè. Mùa đông nấm kí sinh và hấp thụ dưỡng chất nên ở sâu dưới lòng đất, vì vậy trong giai đoạn đầu của quy trình chăm sóc nấm, phải đảm bảo điều kiện hoàn toàn không có ánh sáng. Mùa hè khi nấm thiên nhiên nhô lên mặt đất dưới hình dạng cây cỏ, thì nấm nuôi trồng sẽ được chiếu sáng lên tới 12 tiếng một ngày với độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.
Đông trùng hạ thảo tuy không thể đạt 100% dưỡng chất như đông trùng hạ thảo tự nhiên, nhưng với quy trình nuôi cấy được nghiên cứu qua nhiều năm của y học hiện đại, nấm có thể đạt chất lượng đến 80% dưỡng chất của đông trùng hạ thảo tự nhiên, hoàn toàn phù hợp để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phòng tránh và điều trị các bệnh mãn tính, ác tính như đông trùng hạ thảo tự nhiên. Thêm vào đó, do đông trùng hạ thảo tự nhiên quá quý hiếm, nên nhiều loại đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường bị làm giả hoặc hút hết dưỡng chất trước khi đưa đến tay người dùng gây tiền mất tật mang. Vì vậy, xu hướng sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi trồng với mức chi phí hợp lý hơn đã và đang được ưa chuộng bởi người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Yến sào Nam Dược – Quà tặng thượng hạng cho sức khỏe – được chế biến từ 100% sợi yến nguyên chất Khánh Hòa đạt chuẩn. Sản phẩm của công ty Nam Dược – doanh nghiệp 2 lần liên tiếp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia.
Độc giả tìm mua sản phẩm tại: https://shopee.vn/nam_duoc_official
Tham khảo thêm các sản phẩm khác tại https://yensaonamduoc.vn
Hoặc liên hệ hotline: 1800.64.68.45.