Buổi sinh hoạt CLB được mong đợi hàng tháng, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích, gắn kết, mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái đã được tổ chức vào chiều qua 21/05/2024 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), nhãn hàng Yến Sào Nam Dược – Công ty CP Nam Dược tiếp tục đồng hành cùng chương trình số thứ 04, năm 2024.
“Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phẫu thuật đường tiêu hóa” là chủ đề được dành cho 160 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Nội 3,4 UT đường Tiêu Hóa – Bệnh viện K.
Trong chương trình, Ths.BS Nguyễn Thị Thanh Hòa – Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng – Bệnh viện K và Ths.BS Nguyễn Văn Cương – Khoa Ngoại Bụng 2 – Bệnh viện K đã chia sẻ và giải đáp cụ thể các vấn đề mà người bệnh đang gặp phải. Đối với chế độ dinh dưỡng cho người bệnh UT phẫu thuật đường tiêu hóa, bác sĩ chia sẻ:
Trước phẫu thuật UT đường tiêu hóa, người bệnh cần chú ý: nguyên tắc E: 35-50 Kcalo/kg/ngày, P: 1,5-2g/kg/ngày. Đầy đủ vitamin, chất khoáng, chất xơ, nước. Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này cần đảm bảo:
+ Bổ sung nhiều Protein, đảm bảo bù được hàm lượng protein do mất máu, vết thương, do viêm, do nhiễm khuẩn,…
+ Bổ sung nhiều Glucid, giúp dự trữ năng lượng và làm cho gan tích trữ được nhiều glycogen và có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do dùng thuốc mê.
+ Đảm bảo đủ Lipid, acid béo không no, Chất béo MCT (Medium chain triglycerides) là chất béo dễ hấp thu, cung cấp năng lượng cho cơ thể, phát triển trí não.
– Đặc biệt, bác sĩ nhấn mạnh rượu, thuốc lá, thuốc lào nên kiêng 4 tuần trước khi mổ để giảm các biến chứng về hô hấp sau khi mổ.
Sau phẫu thuật đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo nuôi dưỡng đường miệng và đường ruột sớm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhu động ruột hoạt động 6-8 giờ sau khi phẫu thuật và khả năng hấp thụ tồn tại ngay cả trong trường hợp không có nhu động ruột bình thường.
+ Giai đoạn tiếp theo: (24 – 48h sau phẫu thuật): Thường thì nhu động ruột đã hoạt động trở lại, bệnh nhân tỉnh táo hơn, stress do phẫu thuật giảm dần, bài tiết Nitơ và Kali giảm, cân bằng Nitơ trở lại bình thường, nhưng người bệnh vẫn chán ăn. Giai đoạn này còn gọi là giai đoạn khởi động ruột. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo năng lượng: 25 -30 Kcalo/kg/ngày, Protit: 1,2 – 1,5 /kg/ngày, Lipid: 15- 20% tổng năng lượng, đảm bảo đủ vitamin và chất khoáng, vi chất, omega 3, glutamin. Đồng thời, hạn chế chất xơ thô. Trong giai đoạn này, nuôi đường tiêu hóa chỉ chiếm 15-20% tổng nhu cầu. Bắt đầu với thức ăn lỏng (cháo, súp, sữa…) 6-8 bữa/ngày.
+ Giai đoạn hồi phục: giai đoạn này là giai đoạn cần phục hồi đường tiêu hóa hoàn toàn. Nhu cầu dinh dưỡng cao năng lượng: 35-40 Kaclo/kg cân nặng/ ngày. Giàu Protein: 1,5- 2,0 g/kg/ngày. Tăng đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa..). Bổ sung vi chất, omega 3, glutamin. . . Đầy đủ nước, chất xơ. Bữa ăn: chia 4-6 bữa/ngày.
(Trên đây là những kiến thức hữu ích, được chia sẻ bởi các bác sĩ của Bệnh viện K, xin được trích dẫn lại cho bạn đọc).
Cũng tại chương trình hàng tháng này, nhãn hàng Yến Sào Nam Dược – Công ty CP Nam Dược tiếp tục trao tặng 160 suất quà với mong muốn góp phần cổ vũ, tiếp thêm động lực cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
🖼 Một số khoảnh khắc lưu giữ của chương trình, mời bạn cùng nhìn lại: